Half-Life Alyx ตำแหน่ง Best VR Games ไม่ได้มาเพราะโชคช่วย

Half-Life Alyx

Half-Life Alyx จากหลัง Valve ให้แฟนเกมรอคอย Half-Life ภาคใหม่มานาน ในที่สุดก็ออกมาและทำได้ดีมากอีกด้วย

Half-Life Alyx เป็นเซอร์ไพรส์ที่ใหญ๋น่าดู เมื่อ Valve ตัดสินใจปล่อยเกม Half-Life ภาคใหม่ออกมา และมันกวาดทุกเกม ในขณะนั้นบนโต๊ะร่วงไปหมด ซึ่งเป็นเรื่องที่น่าแปลกใจ หลังจากที่รอคอยมานาน แฟนเกม Half-Life ฮาร์ดคอร์ทั้งหลาย ก็ไม่สามารถเล่นเกม ที่เขารอคอยได้ เพราะพวกเขาไม่มี VR Gear

ถึงแม้มันจะเป็นเกม ที่ยอดเยี่ยมมากในฐานะ VR Game มันก็ช่วยไม่ได้ ที่จะรู้สึกแย่กับแฟนเกมหลาย ๆ คน ที่ถูกทิ้งไว้ข้างหลัง เพราะมันเป็นเกม VR only 

ถึงเราจะไม่รู้ว่า เหล่าปรมาจารย์เทคโนโลยีของ Valve จะทำอะไรกับเจ้าเกมนี้ แต่มันสามารถบอกได้ว่า เกมนี้ให้ประสบการณ์ การเล่น VR Game ที่ต่างจากทุก ๆ เกม ที่เคยมีมา

จากประสบการณ์ ผู้เล่นหลาย ๆ ท่าน จะรู้สึกเวียนหัว หลังจากเล่น VR Game ไประยะหนึ่ง แต่กลับกันเกมนี้ มีเสียงตอบรับที่ดีมาก ถึงการ Optimization ที่ยอดเยี่ยม ทำให้ผู้เล่นนั้น สามารถเล่นได้นาน ไม่เวียนหัว และให้ภาพที่สวยงามที่สุด ที่เคยมีมาของเกม VR

Best VR Game

เนื้อเรื่อง Half-Life Alyx เกิดขึ้นก่อนหน้าเหตุการณ์ในเกม Half-Life 2

5 ปี ก่อนเหตุการณ์ในเกม Half-Life 2 นำแสดงโดย Alyx Vance ที่กำลังเดินตรวจตราใน City 17 ที่เหล่า The Combine เป็นผู้ควบคุมอยู่ ซึ่งการได้เห็นภาพ City 17 อีกครั้งนึงมันให้เรา ได้ย้อนกลับไปถึง กลิ่นอายเก่า ๆ ของเกมภาคก่อน ๆ และ VR มันก็ทำหน้าที่ ของมันได้ดีมาก ในการนำเสนอ ทัศนียภาพในเมือง

Combine Metro Cops ที่เป็นจุดเด่นในเมืองนั้น มีชีวิตชีวาขึ้นมาก ๆ Striders ที่ใหญ่และสมจริง รายละเอียดคมชัด เพียงแค่การเดินสำรวจเมือง ก็สามารถทำให้คุณรู้สึก คุ้มค่ากับเงินทุกบาท ทุกสตางค์ที่ซื้อมาเล่น ได้เลยทีเดียว

การพัฒนาระบบ การควมคุมที่ เป็นมิตรกับทุก ๆ VR Controllers ทำให้ประสบการณ์ที่ได้รับนั้น ไม่แตกต่างกันมากนัก ระหว่างเครื่อง VR โดย Valve พัฒนาเกมนี้อย่างละเอียด โดยไม่ใช่แค่ฉากต่าง ๆ ที่มีความละเอียด แต่แม้กระทั่งการมีปฏิสัมพันธ์ กับสิ่งต่าง ๆ ในเกมเองก็ด้วย

Half-Life Alyx

ความทุ่มทุนสร้างของ Valve ที่ให้ผลตอบรับที่ดีเยี่ยมกับผู้เล่น

มือของ Alyx นั้นเชื่อมต่อกับ สิ่งของในเกมได้ อย่างมีธรรมชาติ ทำให้ผู้เล่นรู้สึกสมจริง เข้าไปมากขึ้นกว่าเดิม ถึงขนาดที่ว่า เราสามารถควบคุม นิ้วมือแต่ละนิ้วได้เหมือนกับ นิ้วมือเราเอง ซึ่งเป็นเรื่องที่ เกมนี้ทำได้น่าประทับใจมาก ๆ

ไม่ว่าจะเป็นการ รูดขวดน้ำไปมา ค่อย ๆ เอามือจับราวเหล็ก ถือบุหรี่ด้วยนิ้วโป้งและนิ้วชี้ ถือถ้วยน้ำเปล่าด้วยมือ การดึงเสาอากาศ หรือการจูนสัญญาณวิทยุ ถือแม้กระทั่งการเอามือ ปัดกระดานเพื่อดูข้อความ หรือกระจก ทั้งหมดนี้คุณสามารถ ทำได้ในเกมนี้ ซึ่งมันวิเศษมาก ๆ

หลังจากคุณออกจาก City 17 Quarantine zone และหลังจากนั้น เขาวงกตอันมิดมนก็ได้เกิดขึ้น ในกำแพง City 17 ที่ปิดลง และเป็นสัญญาณ ของการเริ่มดำเนินเนื้อเรื่อง อย่างจริงจัง

โดยพ่อของเรา Eli ถูกจับตัวไปโดนเหล่า The Combine และเรา(Alyx) กำลังจะพยายามจะไล่ตาม รถไฟที่กำลังมุ่งหน้าไป Xen infestation ที่เต็มไปด้วย อุโมงค์รถไฟใตดิน ท่อระบายน้ำมิด ๆ และสิ่งก่อสร้างที่ผุพัง

Half-Life Alyx

The Half-Life Series นั้นนำเสนอความ Horror พอ ๆ กับ Action

ความ Horror ของเกมซีรีย์นี้ นั้นจะชวนให้คุณ เห็นความเลวร้าย ความบวม ความเยอะ โดยอยู่ดี ๆ คุณก็โดนปูเนื้อกระโจน เข้าหน้าคุณจากท่อกาศมืด ๆ หรือซอมบี้ที่เต็มไปด้วยเลือด คอยกวนใจเรา ซอมบี้กงเล็บยาว ๆ ที่อยู่ดี ๆ ก็อ้าปากและ มีสิ่งมีชีวิตงอกออกมา เป็นเส้นยาว ๆ เหมือนหนวดที่ ไล่ทำร้ายคุณ เรียกได้ว่าเต็มไปด้วย ความน่าขยะแขยง

และด้วยความที่เป็นเกม VR คุณจะได้รับความขยะแขยง ที่มากกว่าเกมภาคก่อน ๆ ไปอีกสิบเท่า ยังไม่อีกหลายสิ่งมีชีวิต ที่จะชวนให้คุณขนลุก และถึงขนาดที่ สามารถเกิดภาพติดตา หลังกลับออกไปจากเกม ได้เลยทีเดียว

แม้แต่ฟังก์ชั่น การฮีลเลือดตัวเอง ยังสามารถเป็น สิ่งที่คุณอี๋ได้ โดยเราจะใส่หลอดแก้ว ที่มีสิ่งมีชีวิตเอเลียน อยู่เข้าไปในกล่อง Health Station ที่พบเจอได้ตรงกำแพง ระหว่างดำเนินเรื่องภายในเกม และมองมันโดนบี้ จนไส้ทะลุแบนแต๊ดแต๋ และไหลเข้ามา ในเส้นเลือดของเรา เพื่อเพิ่มเลือด

ในส่วนของ Action ก็ทำได้ดีอย่างไม่ผิดหวัง ด้วยระบบการควบคุมที่ดี ทำให้การหยิบจับอาวุธนั้น เป็นไปอย่างธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นการเล็งยิง การใส่กระสุน การขึ้นลำปืน การหยิบปืนออกมาจากกระเป๋า มีการเก็บรายละเอียดที่ดีเยี่ยม

Half-Life Alyx

เป็นเกมที่ทำให้หลาย ๆ คนนั้นรู้สึกได้เติมเต็ม หรือได้รับประสบการณ์ใหม่ ๆ จากการเล่น VR

ตำแหน่ง Best VR Game นั้นไม่ใช่เรื่องเกินจริงเลย สำหรับเจ้าเกมนี้ โดยจากเฉลี่ยนแล้วผู้เล่น จะใช้เวลาประมาณ 13 ชั่วโมงเพื่อจบเรื่อง โดยถึงแม้ครึ่งแรกของเกมนั้น จะเป็นการดำเนินเรื่องที่ช้า อืดอาด แต่ครึ่งหลังของเกม มีการผสมผสานระหว่างการเล่าเรื่อง และการนำเสนอ ระบบต่อสู้ที่มีความตื่นเต้น และรวดเร็วมากขึ้น

ทำให้ผู้ที่สนใจเกมแนว Action รวมถึงแนว Horror จำเป็นจะต้องลองเกมนี้ดูสักครั้งหนึ่ง ถึงแม้คุณจะไม่ใช่แฟนเกม Half-Life แต่นี่ถือเป็นเกม ขึ้นหื้งเกมหนึ่งในประเภท VR Game ที่คุณจะรู้สึกคุ้มค่า ทุกบาททุกสตางค์ที่จ่ายไป

และอย่าลืมติดตาม เว็บไซต์ของเรา เพื่อจะไม่พลาด ข่าวสาววงการเกม และรีวิวต่าง ๆ ที่จะอัพเดตให้ ตลอดทุก ๆ วัน